Cơm hến Huế là món ăn đặc sản nổi tiếng xứ Huế có hương vị độc đáo, ăn ngon miệng và rất thanh mát. Món ăn với thịt hến ngon ngọt đậm đà, dậy vị thơm của mắm ruốc, da heo chiên giòn thơm béo, đậu phộng bùi bùi ăn kèm các loại rau sống nên không bị ngán. Cách làm cơm hến Huế tương đối đơn giản, với hướng dẫn từ Ẩm Thực Cố Đô bạn có thể tự làm món này tại nhà mà vẫn đảm bảo được hương vị thơm ngon để gia đình có một bữa ăn đầy thú vị.
Cơm hến là món ăn dân dã nhưng hấp dẫn thực khách mọi miền |
Chi tiết cách làm cơm hến Huế chuẩn vị, ngon miễn chê
Nguyên liệu
- Hến tươi: 2kg
- Gạo tẻ loại dẻo, ngon: 450g
- Da heo sấy khô: 50g
- Đậu phộng: 150g
- Khế chua: 2 trái
- Bạc hà (dọc mùng): 200g
- Hành khô: 1 củ
- Gừng: 1 nhánh
- Ớt chưng
- Mắm ruốc Huế: 2 muỗng canh
- Gia vị: đường, muối, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn, hạt nêm
- Các loại rau sống: bắp chuối, hoa chuối, rau muống, xà lách, giá đỗ, ớt xiêm, các loại rau thơm
Dụng cụ
- Bếp, chảo, tô…
Các bước nấu
Nấu cơm
Gạo tẻ nhặt sạn, mang đi vo sạch, nấu như nấu cơm bình thường. Cơm chín xới tơi lên rồi để nguội.
Sơ chế rau sống và các nguyên liệu khác
Bạc hà tước vỏ, rửa sạch, cắt vát xéo, trộn với muối hạt cho ra nước rồi vắt nhẹ cho bớt mặn. Sau đó, chần chín bạc hà trong nước sôi rồi vớt ra, vắt ráo nước.
Khế chua, rửa sạch, bỏ riềm rồi cắt lát mỏng.
Bắp chuối non và hoa chuối bào mỏng, ngâm trong nước lạnh có vắt thêm nước cốt chanh để không bị thâm. Sau đó rửa lại với nước rồi vớt ra để ráo.
Hành khô lột vỏ, gừng rửa sạch, cạo bỏ vỏ, cả hai cắt lát mỏng.
Các loại rau thơm, xà lách nhặt bỏ gốc, bỏ lá úa vàng, sâu, rửa sạch rồi để ráo nước. Rau muống chẻ nhỏ, ngâm với nước muối loãng.
Đậu phộng rang với chút dầu ăn cho thơm vàng.
Da heo cắt miếng vừa ăn, đem chiên phồng, giòn rồi vớt ra để ráo dầu.
Chuẩn bị các nguyên liệu ăn kèmSơ chế hếnHến mua về rửa sạch, loại bỏ những con chết. Cho vào nồi luộc chín cùng 1 muỗng cà phê muối hạt. Luộc đến khi hến mở miệng hết thì tắt bếp, chắt lấy nước để riêng cho lắng cặn rồi lọc lấy nước trong. Sau đó, cho hến vào rổ nhỏ, đem đãi trong thau nước lạnh để lấy được phần thịt. Xào hến và nấu nước dùngƯớp thịt hến với một chút nước mắm cho đậm đà. Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành khô với dầu ăn rồi cho hến đã ướp vào xào. Xào nhanh tay để thịt không dai và teo lại, nêm nếm gia vị với nước mắm, bột ngọt, hạt tiêu vừa ăn rồi múc ra chén để riêng.
Nước luộc hến cho vào nồi đun sôi cùng 1 muỗng canh mắm ruốc Huế, nêm với 1 muỗng cà phê hạt nêm, cho gừng cắt lát vào và giữ nóng trên bếp làm nước dùng. Xào mắm ruốc ăn cùngLàm nóng chảo với 2 muỗng canh dầu ăn, cho tỏi và ớt vào phi thơm, thêm 2 muỗng canh mắm ruốc Huế, rồi cho tiếp 2 muỗng canh nước luộc hến, 1 muỗng canh đường để làm dịu đi vị mặn của mắm, khuấy đều, đun sôi lên là được. Thành phẩm và thưởng thứcXới cơm ra tô, cho các loại rau sống, da heo chiên, hến xào, rắc thêm đậu phộng rang, rưới mắm ruốc xào lên trên rồi trộn đều thưởng thức. Dọn kèm chén nước dùng nóng hổi, bạn có thể chan vào cơm hay ăn riêng đều được. Cho thêm chanh hoặc ớt chưng tùy ý thích. Một số lưu ý
Như vậy, Ẩm Thực Cố Đô đã hướng dẫn cho bạn cách làm cơm hến Huế chuẩn vị. Hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công ngay trong lần đầu để chiêu đãi bạn bè, người thân. |
0 Nhận xét