Dù cố đô Huế không còn giữ vai trò là trung tâm kinh tế, văn hóa, chính trị hàng đầu của cả nước nhưng nơi đây đã tững là đất kinh kỳ phồn hoa đô thị, trải qua gần một thế kỉ rưỡi làm kinh đô Đất Việt dưới thời chúa Nguyễn, nơi quy tụ của các bậc quân vương, anh hùng, tài tử .
Qúa khứ đã đi qua nhưng nó đã để lại cho Huế dấu ấn không thể phai nhòa ,vẫn còn đó:
“Ngọ Môn năm cửa, chin lầu
Cột cờ ba bậc, Phú Văn Lâu hai tầng”
Và cũng không thể mất đi nét ẩm thực Huế, ẩm thực Huế vừa có sang trọng, cao lương mỹ vị, vừa có món mộc mạc nhưng tinh tế, và luôn được đánh giá rất cao. Đặc biệt ẩm thực cung đình Huế nổi tiếng không chỉ ở cách chế biến mà còn ở cách trình bày, trang trí món ăn cầu kỳ, tinh tế như một môn nghệ thuật được chăm chút tỉ mẩn, hương vị tinh khiết, thanh tao, còn nổi tiếng ở tác dụng bồi bổ sức khỏe, làm nên nét đặc sắc mà không phải địa phương nào cũng có .Cột cờ ba bậc, Phú Văn Lâu hai tầng”
Những món bánh đặc trưng của đất cố đô
Có thể nói ẩm thực cung đình Huế là đỉnh cao của nghệ thuật ăn uống Việt Nam bởi nó luôn biểu hiện sự tinh túy, cầu kì, trang nhã và thanh cao, đầy sức cuốn hút. Người Huế ăn bằng mắt, bằng mũi trước khi ăn bằng miệng. Những loại rau dưa, củ quả được cắt tỉa tinh vi thành những hình thù sống động, kèm theo tên gọi mỹ miều. Và ngày nay , khi đến Huế bạn cũng có cơ hội trải nghiệm “làm vua, công chúa , hoàng hậu” và được phục vụ, thưởng thức các món ăn cung đình , nếu bạn muốn.
Người ta thường nói đến Huế là để ăn, ăn không chỉ là những món ăn thanh cao cung đình Huế, còn là những món ăn dân dã giản dị, mà đằm thắm nơi đầm phá, núi sông này tạo nên. Tính ra, Cả nước hiện có khoảng 3.000 món ăn các loại thì ẩm thực Huế có tới 1.300 món, và trong dân gian khoảng 700 món, điều này cho thấy sự phong phú, đa dạng trong các món ăn Huế.
Món cơm Hến tại thôn Vĩ Dạ nổi tiếng khắp đất cố đô
Bún bò Huế...
Các món chè cung đình Huế
Hà nội có 36 phố phường thì Huế lại có 36 món chè ,đi bộ hay xích lô dọc theo các con đường ở Huế, chốc chốc chúng ta bắt gặp những quán chè trong hẻm, dừng lại và vào thưởng thức từng món chè ở đây, mỗi loại chè lại mang một hương vị rất riêng, thật độc đáo. Chè đậu xanh, hạt sen ngọt bùi, thanh mát; chè bột lọc thịt heo quay lạ miệng với vị giòn dai pha lẫn vị ngọt thanh của đường phèn và béo ngậy của thịt quay, còn có chè tía, chè bắp, chè kê, chè khoai sọ, chè đậu ván… có vị ngọt thanh, béo ngậy nhưng ăn đến no bụng mà vẫn chưa thấy ngán…
Các loại bánh :Bánh bèo, bánh bột lọc, bánh khoái cũng là đặc sản khó bỏ qua khi đến Huế.
Các món bánh đặc sản không thể bỏ qua khi đến Huế
Từ những món ăn cung đình cầu kì, đến những món ăn dân gian mộc mạc, chân chất hay kể cả những món ăn chay giản đơn nhưng dù là kiểu gì đi nữa ẩm thực Huế luôn đạt 3 tiêu chuẩn: bổ, thơm, rẻ. Muốn được như thế thì gia vị đóng vai trò rất quan trọng. Người Huế thường ăn chua, ăn cay nên không dùng nhiều đường như người miền Nam, không ăn mặn như người miền Bắc.
Một món ăn dù với những loại thực phẩm bình thường nhưng được chế biến thơm ngon, bày biện đẹp mắt luôn hấp dẫn và kích thích khẩu vị thực khách. Nếu như chú ý quan sát, chúng ta sẽ thấy mỗi bữa ăn của người Huế như hội tụ đủ âm dương ngũ hành, sự hài hoà tự nhiên giữa tính chất, mùi vị, màu sắc của các món ăn. Các món ăn Huế đều rất ngon, ngon một cách thật đậm đà và khiến người ta phải nhớ.
0 Nhận xét