CÁCH NẤU BÚN BÒ HUẾ CHUẨN MỰC

Bún bò Huế xưa nay được coi là món ăn đặc sắc, hấp dẫn mang đậm hương vị của Cố đô. Tuy chỉ xoay quanh vài nguyên liệu chính là bún gạo, thịt bò, thịt heo nhưng thực chất để làm được bát bún bò Huế ngon đòi hỏi rất nhiều tinh hoa khác nữa. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn về cách nấu bún bò Huế ngon thơm, chuẩn vị.

ẨM THỰC HUẾ
Cách nấu bún bò Huế ngon, đơn giản, không khó, chỉ là cần thêm một vài bí quyết nhỏ


Bún bò Huế

Bún bò Huế có thể coi là một đặc sản khá khó nấu, nguyên liệu đa dạng, do đó, nếu bạn chưa biết cách nấu bún bò Huế thì đừng bỏ qua công thức dưới đây nhé.

Chuẩn bị

  • 500 gram thịt bò chọn thịt bắp
  • 300 gram gân bò
  • 1 cái móng giò
  • 500 gram xương ống
  • 400 gram bún
  • Mắm ruốc Huế
  • Rau thơm và rau sống các loại nên chọn húng chanh, húng quế, rau ngò, giá đỗ, hoa chuối thái lát mỏng, rau muống chẻ, xà lách.

Thực hiện

Sơ chế nguyên liệu

  • Bước 1: Rau sống nhặt rửa sạch, để ráo (có thể để riêng hoặc trộn lẫn tùy thích).
                  Rau ngò rửa sạch, để ráo, thái nhỏ.
  • Bước 2: Hành lá phần đầu trắng chẻ mỏng, phần lá thái nhỏ.
                  Hành tây lột vỏ, thái lát mỏng, đem ngâm với nước đá lạnh cho trắng giòn và bớt hăng                    mùi hành rồi vớt ra để ráo.
                  Hành tím, tỏi lột vỏ, rửa sạch, băm nhỏ, để riêng.
  • Bước 3: Sả, gừng, cạo vỏ, rửa sạch, đập dập.
                  Chanh rửa sạch, cắt thành nhiều miếng nhỏ.
                  Ớt rửa sạch, cắt nhỏ.
  • Bước 4: Xương ống rửa sạch, chặt miếng vừa.
  • Bước 5: Chân giò cạo lông thật kĩ, bỏ vỏ móng (mẹo nhanh: thui giò heo qua lửa sẽ dễ cạo lông                    và chặt móng hơn), rửa lại thật sạch. Chặt chân giò thành khoanh vừa ăn. Phần xương                      không chặt được thì lóc xương ra, phần thịt và da thì  dùng chỉ hoặc lạt buộc thật chắc.
  • Bước 6: Nạm bò rửa sạch, cuộn lại, cuộn tròn lại thật chắc tay. Bắp bò rửa sạch. Cả hai đêù dùng                  dây/lạt  bó cho chặt.
  • CÁCH NẤU BÚN BÒ HUẾ
    Giò heo nấu bún bò Huế

    Cách nấu bún bò Huế

    • Bước 1: Cho nồi nước lên bếp đun sôi sau đó cho xương và bắp bò, nạm bò, gân bò và thịt                    giò heo vào trần qua với nước để khử mùi hôi.  Lưu ý, nên vớt hết bọt đi để món ăn                  được đẹp mắt.
                    Sau đó cắt gân bò thành từng miếng vừa ăn.
                    Pha ba muỗng canh mắm ruốc Huế với nửa chén nước, sau đó khuấy tan. Đây là tinh                túy, tạo nên sự khác biệt của món bún bò Huế với bún ở vùng miền khác.
    • Bước 2: Ướp tất cả thịt với 2 thìa canh đường, 1 thìa muối, 1 nửa thìa bột ngọt, 1 thìa mắm                  ruốc, 2 thìa hành tím băm nhỏ, 2 thìa tỏi băm và 2 thìa sả đã băm nhỏ.
    • Bước 3: Để nồi áp suất không bị khê đáy, trước khi cho thịt và xương vào hầm bạn nên lót 3                cây sả và nửa lượng gừng dưới đáy nồi. Việc làm này không chỉ giúp đáy nồi chống                khê, dính mà còn khiến món ăn được thơm ngon. Sau đó, bạn cho xương và thịt                        chân giò vào, đổ nước sâm sấp mặt thịt và đậy thật kín nắp nồi.
    • Bước 4: Đun cho tới khi nghe tiếng reo thì hạ nhỏ lửa, rồi tiếp tục đun thêm 5 phút nữa thì                     tắt bếp. Bạn vớt chân giò ra thau nước lạnh và ngâm vào. Việc làm này sẽ giúp cho                   miếng thịt chắc thớ, dai và không bị bở, nhừ.
    • Bước 5: Phần nước hầm thịt bò và nước hầm xương bạn đổ chung vào 1 nồi, sau đó thêm 1                  chút nước lạnh sao cho vừa khoảng chừng 5 lít nước. Bắc nồi nước lên bếp đun sôi,                  rồi thêm gia vị: 3 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh muối, 2 thìa canh đường, 2 thìa                    cà phê bột ngọt và bát nước mắm ruốc Huế đã pha loãng lúc trước. Bạn nếm thử và                  điều chỉnh gia vị sao cho vừa khẩu vị.
    • Bước 6: Đặc biệt, nếu muốn nước dùng có màu đẹp bắt mắt và thơm ngon, bạn nên làm nóng                 2 thìa canh dầu sau đó phi thơm cùng 1,5 thìa canh sả băm cùng 1 thìa canh tỏi                         băm. Khi sả và tỏi săn lại, thơm thì cho 2 thìa canh màu điều vào và tắt bếp là bạn                   sẽ được màu nước dùng y như ngoài hàng.
                     Sau cùng, chỉ cần đổ hỗn hợp này vào nồi nước ninh xương là xong.
    • Bước 7: Tháo lạt buộc, cắt thịt thành từng lát mỏng vừa ăn.
    • Bước 8: Bún trần qua nước sôi để sợi bún mềm đồng thời để đảm bảo vệ sinh. Với số lượng                   lớn thì bạn phải trụng bún lần lượt cho từng tô, không trụng luôn một lần vì thời                       gian lâu sẽ làm bún bị nở, mất ngon.
    • Bước 9: Sau đó, bạn xếp thịt, gân, giò khoanh, chả, rắc ít rau ngò, hành lá, hành tây rồi chan                 nước dùng. Khi ăn, bạn nặn vắt chanh vào, rắc ít tiêu, nếu ăn cay thì cho vào vài lát                 ớt, chan thêm chút nước mắm ngon cho đậm đà và ăn bún kèm với rau sống.
    • CÁCH NẤU BÚN BÒ HUẾ
      Tô bún bò Huế

      >> Những quán bún bò Huế mà bạn không thể bỏ qua !



Đăng nhận xét

0 Nhận xét