MÈ XỬNG HUẾ - ĐẶC SẢN CỐ ĐÔ

 Xứ Huế mộng mơ hàng năm luôn đón chào hàng nghìn du khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới đổ về nơi đây. Mảnh đất lừng danh với nhiều thứ mà du khách yêu thích: từ những chiếc nón bài thơ, đến thanh trà, miếng bánh… Đặc biệt đặc sản mè xửng Huế nổi tiếng khắp vùng trong và ngoài nước. Đặc sản mang cốt cách và tâm hồn con người Huế luôn theo chân những đứa con xa xứ hàng trăm năm qua. Người Huế họ xem Mè Xửng là một trong những bảo vật cần được lưu giữ. Và để giúp các bạn hiểu rõ hơn về loại đặc sản này, xin mời tham khảo bài viết chia sẻ dưới đây của chúng tôi.

ĐẶC SẢN CỐ ĐÔ
Mè xửng Huế - Đặc sản Cố Đô

1. Đặc sản Mè xửng Huế - Hương vị Cố Đô

Mè Xửng Huế từ rất lâu đã trở thành biểu tượng gắn liền với con người nơi đây. Hiện nay, đặc sản này còn là niềm tự hào của những người con cố đô. Nếu ai đã từng đến Huế mà chưa thưởng thức Mè Xửng để nếm thử hương vị của món này thì quả là đáng tiếc. Sẽ thật thiếu sót nếu như đến Huế mà không mang món ăn này về làm quà.

Đặc sản Mè xửng Huế được làm từ nguyên liệu chính là mẻ hay còn gọi là vừng, sau đó hoán đường cô đọc lại thành chất dẻo. Ngoài vừng thì bánh đa, mạch nha hay đậu phộng cũng là 1 trong những thành phần không thể thiếu của mè vừng. Với vị ngọt và dẻo dai của đường kết hợp với đậu phộng, mùi thơm của vừng khiến người ăn ăn vào nhớ mãi.

Chính vì thế, mà món mè xửng được coi là một trong những đặc sản của cố đô Huế. Từ người già đến người trẻ, người giàu đến người bình dân thường ăn mè vừng hàng ngày hoặc được dùng vào trong những mâm cỗ, đĩa bánh tiếp khách.

ĐẶC SẢN CỐ ĐÔ
Mè xửng Huế

Với hương vị đặc trưng của mè vừng, loại bánh này không chỉ thu hút người dân Huế mà còn làm thương nhớ đến từng du khách đặt chân đến đây. Du khách du lịch tứ phương thường đến Huế thưởng thức bánh đặc sản Mè xửng Huế mà quên lối về. Đây là món bánh mang đúng vị đậm đà, chất cố đô Huế.

Không những thế, đây còn chắc chắn là một trong những đặc sản dùng để làm quà không gì tuyệt vời hơn. Hơn nữa, mè vừng còn mang cả hương vị con người và mảnh đất Huế. Khi nếm mè vừng sẽ khiến du khách du lịch thập phương nghĩ đến mảnh đất thơ mộng Huế.

2. Cách làm kẹo Mè xửng Huế

Trải qua hàng bao nhiêu đời, món Mè xửng Huế vẫn được người dân Huế tạo ra đặc sản thơm ngon. Loại kẹo này được làm hoàn toàn bằng thủ công và truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Mè Xửng chỉ ngon khi được làm từ những người thợ có tay nghề làm bánh kẹo lâu năm và khéo léo. Nguyên liệu chủ yếu của mè xửng là bột gạo, vừng, đường trắng và lạc. Để kẹo mè vừng không bị bẻ đôi thì bột gạo phải là gạo ngon được lựa chọn kỹ càng. Còn vừng thì phải là loại vừng chất lượng để đảm bảo mùi thơm và thanh ngọt mang lại

ĐẶC SẢN CỐ ĐÔ
Kẹo Mè xửng Huế


Công đoạn đầu tiên để làm kẹo mè xửng Huế là nấu đường. Đun đến khi đường hòa tan ra hết, sau đó cho ít bột gạo vào rồi đảo đều tay, sao cho bột không bị vón cục. Đun đến khi bột gạo và đường hòa quyện vào với nhau, tiếp đến cho lạc (đã được giã nhỏ khoảng 1/3 đến ¼ hạt) vào đảo tiếp. Sau đó, bạn tắt bếp rồi đổ hỗn hợp kẹo mè xửng ra khuôn có sẵn rồi phủ vừng lên trên. Cuối cùng để kẹo mè xửng khô lại rồi dùng dao hoặc kéo cắt thành từng miếng vuông nhỏ và bọc kín vào túi nilon.

3. Cách thưởng thức kẹo Mè xửng Huế ngon chuẩn vị

Chắc hẳn ai đã từng ăn kẹo Mè xửng Huế thì chắc chắn không thể quên được hương vị thơm ngon của nó. Kẹo vừa dẻo, vừa thơm mùi lạc, mùi vừng không thể lẫn vào đâu được. Đó là bạn mới chỉ ăn đơn thuần chứ chưa biết cách thưởng thức. Người dân Huế (từ người già đến trẻ em) đều thưởng thức kẹo mè xửng với ly trà nóng vào buổi sáng, trưa hoặc chiều. Nếu được ngồi ăn và uống trà với bạn tri kỷ, tâm giao thì không còn gì vui hơn.

ĐẶC SẢN CỐ ĐÔ
Thưởng thức Mè xửng Huế cùng với tách nước trà

Cách thưởng thức kẹo Mè xửng Huế ngon đúng điệu là nhâm nhi với tác trà ướp sen pha bằng những hạt sương sớm trên lá sen. Mọi người có thể thưởng thức kẹo mè xửng với tách trà sen mọi lúc mọi nơi như đọc sách, đánh cờ, làm việc, suy tư, học bài…Tuy nhiên, nếu bạn không thể tìm được trà ướp sen để thưởng thức cùng kẹo Mè xửng thì có thể thay bằng những ly trà nóng khác nhé. Thường vị ngọt của kẹo sẽ kết hợp với vị chát của tách trà sẽ khiến ăn kẹo Mè xửng ngon hơn.

4. Thương hiệu kẹo Mè xửng Thiên Hương nổi tiếng nhất Huế

Công ty TNHH Thiên Hương được đặt tên vào năm 1978 kế thừa từ nghề gia truyền sản xuất kẹo mè xửng từ năm 1940, đến năm 2004 công ty mở rộng đầu tư hơn 10 tỷ đồng để xây dựng nhà máy trên diện tích 6.000 m2 tại cụm công nghiệp Hương Sơ – Thành phố Huế.

Mè xửng Thiên Hương được chế biến dựa trên cơ sở tinh hoa của nghề sản xuất kẹo mè xửng của Huế gồm: kẹo xửng dẻo truyền thống, mè xửng dẻo cải tiến, mè xửng giòn… và đặc biệt là giảm độ ngọt nhưng vẫn giữ được độ dẻo ngon của kẹo phù hợp với nhiều khẩu vị khách hàng, cũng như có độ cạnh tranh mạnh hơn so với các thương hiệu khác.

Dựa trên những nỗ lực liên tục để cải tiến sản phẩm, cũng như dây chuyền sản xuất cùng cán bộ công nhân viên lành nghề đã giúp Mè xửng Thiên Hương ngày càng có chổ đứng vững chắc. Song song với đó công ty Thiên Hương cũng giúp đem lại nguồn thu nhập và cuộc sống ổn định cho hàng trăm hộ gia đình ở Huế.

Trên đây là tất cả kiến thức mà chúng tôi đã chia sẻ đến bạn về Mè xửng Huế bao gồm cách làm, cách thưởng thức chuẩn để mang lại vị ngon đúng điệu. Cũng hy vọng các bạn hiểu được tại sao Mè xửng Huế lại là đặc sản thấm đậm hương vị cố đô rồi nhé!

ĐẶC SẢN CỐ ĐÔ
Mè xửng Thiên Hương - Đặc sản Huế

Đọc thêm về một đặc sản khác đó là bún bò Huế ở đây



Đăng nhận xét

0 Nhận xét