Cùng với bánh bột lọc, bánh bèo, bánh ít trần, bánh nậm là đặc sản nổi tiếng của xứ Huế. Món bánh này có hương vị thơm ngon được kết hợp từ bột gạo, tôm, thịt nạc và một số nguyên liệu đặc trưng khác. Tuy cách làm bánh nậm Huế đơn giản nhưng để món bánh thơm ngon chuẩn vị, bạn phải có bí quyết riêng.
Bánh nậm là đặc sản nổi tiếng của xứ Huế\ |
1. NGUYÊN LIỆU CHUẨN BỊ
- Bột gạo: 250gr
- Bột năng: 50gr
- Nước: 450 - 600ml
- Tôm đất: 100gr
- Thịt nạc: 100gr
- Dầu ăn, muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, bột màu điều
2. HƯỚNG DẪN CÁCH LÀM
a. Phần nhân
- Tôm đất rửa sạch, bóc vỏ, băm nhuyễn
- Thịt nạc rửa sạch, băm nhuyễn
- Ướp tôm, thịt với chút muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu cho thấm đều gia vị.
- Phi thơm hành tỏi, cho tôm và thịt vào đảo nhanh tay để tôm thịt tơi nhỏ. Sau đó, bạn cho thêm bột màu điều để phần nhân bánh có màu đỏ đẹp mắt. Xào một lúc khi thấy tôm và thịt đã chín và ráo nước thì bạn tắt bếp nhé.
Nhân bánh nậm là sự kết hợp hoàn hảo giữa tôm và thịt nạc
b. Phần bột
- Bột gạo, bột năng trộn đều, khuấy cùng nước lọc, dầu ăn, 1 muỗng canh đường, 1/4muỗng cafe muối. Bạn lưu ý tỷ lệ bột và nước phải đúng thì bột bánh mới đạt độ dẻo dai chuẩn nhé. Thông thường, tỷ lệ bột và nước sẽ là 1:2.
- Sau khi hòa tan bột, bạn đặt nồi lên bếp và tiến hành khuấy nhanh tay với lửa vừa nhỏ, đến khi bột hơi đặc lại và chuyển sang màu trong hơn thì tắt bếp. Nhưng vẫn tiếp tục khuấy đến khi bột sệt lại, mịn và không bị ốc trâu lợn cợn là được.
- Lá chuối rửa sạch, trụng sơ qua nước sôi có cho 1 nhúm muối để mềm nhưng vẫn giữ được màu xanh hoặc bạn có thể hơ lá chuối trên lửa để lá chuối mềm để dễ gói bánh hơn. Sau đó, cắt lá thành những miếng hình chữ nhật với kích thước 20 cm x 15 cm.
- Pha nước mắm chấm bánh theo cách sau đây: cho nước mắm và đường lên bếp nấu sôi cho tan đường, bạn thêm một ít nước lọc để giảm độ mặn của nước mắm. Sau đó, để nguội rồi pha thêm nước cốt chanh và thêm ớt tỏi băm. Tùy vào sở thích mà bạn gia giảm độ cay cho nước mắm nhé.
c. Gói bánh
Bôi dầu lên lá chuối (mặt ko gân), kế tiếp, rải một lớp bột mỏng vừa, cho nhân tôm thịt chính giữa bột, gấp hai bên mép lá lại, bẻ hai đầu, lúc này bánh sẽ có hình chữ nhật, rồi đặt bánh lên bàn vuốt nhẹ bánh cho phần bột tán đều. Bạn hãy gói bánh với tỉ lệ cứ 1 thìa canh bột thì rải đều 3/4 thìa cà phê nhân và đặc biệt là nhớ dùng tay vuốt đều cho bánh mỏng đẹp.
Bánh nậm thường được gọi bằng lá chuối để có mùi thơm đặc trưng
Xếp bánh vào xửng nước đang sôi và hấp từ 15- 25p. Bánh chín, lấy ra và để nguội. Món bánh này khi thưởng thức thì nhớ chấm thêm chút nước mắm chua ngọt đặc trưng. Bạn sẽ mê tít các hương vị đặc biệt của món ăn đấy nhé.
Tiêu chuẩn bánh ngon: Bánh gọn đẹp, màu trắng sữa, nhân màu gạch tôm trải đều trên bột bánh, bánh mềm vừa ăn nhưng ko bở, thơm nhẹ mùi lá chuối.
Chỉ với những bước đơn giản như vậy là bạn đã có thể chế biến thành công món bánh nậm Huế thơm ngon hấp dẫn rồi. Còn chần chừ gì mà không vào bếp chế biến ngay để chiêu đãi gia đình mình nào! Chúc bạn thành công!
>> Có gì trong " Xôi ngũ sắc " nghệ thuật ẩm thực cố đố !
0 Nhận xét